KHẨU PHẦN HÀNH QUÂN K-RATION CỦA QUÂN ĐỘI ĐẠI HÀN NĂM 1968




Trong khi tìm kiếm tài liệu lịch sử về chiến tranh Việt Nam, về quân đội Đại Hàn trú đóng ở Miền Nam Việt Nam, chỉ có được một ít tài liệu nhưng không đủ để trình bày về khẩu phần K-Ration của binh lính Đại Hàn, sau đó liên lạc với 1 cựu chiến binh Đại Hàn và nhận được lời giải thích của ông ta:
KHẨU PHẦN CHO BINH LÍNH ĐẠI HÀN
TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Những người lính Đại Hàn đã không có khẩu phần K-Ration trong 3 năm đầu tiên tham gia chiến tranh tại Việt Nam.
Người Hàn lúc đó không có khả năng công nghệ để sản xuất thực phẩm đóng hộp.


Chính phủ Mỹ đồng ý rằng họ cung cấp khẩu phần hành quân C-Ration cũng như tất cả các phương tiện và chi phí bao gồm vũ khí và trang thiết bị cho binh sĩ Đại Hàn. Tuy nhiên, khi những người lính Hàn chỉ muốn ăn những món ăn Hàn Quốc như Kim chi và Gochujang (nước sốt ớt đỏ), Chính phủ Đại Hàn lúc đó bắt đầu phát triển các loại thực phẩm đóng hộp.


Binh lính có thể dùng K-Ration vào năm 1968.

Họ được cung cấp 3 loại khẩu phần: A, B và C.
- Khẩu phần A-ration là nguyên liệu thô, cần thiết để có thể nấu bằng nước và lửa.

- Khẩu phần B-ration là khẩu phần khẩn cấp, chỉ có sẵn nấu với nước.
- C-Ration là khẩu phần chiến đấu, mà những người lính chiến đấu có thể ăn ngay với cái đồ khui hộp.
Thường họ được cung cấp 9 bữa ăn C-Ration và một bữa ăn B-Ration đối với binh sĩ ở trên chiến trường trong 3 ngày chiến đấu.
Họ được cung cấp khẩu phần hành quân và đạn dược bằng trực thăng cho hoạt động dài hạn. Họ có thể tách biệt khẩu phần C-Ration dành cho chiến binh và A-Ration cho những người không trực tiếp chiến đấu.


Những người lính chiến đấu ăn cơm với các món ăn được nấu chín từ khẩu phần C-Ration và K-Ration (bắt đầu từ năm 1968) trong khi họ đang ở trong căn cứ của đơn vị.


Họ thường lấy đồ ăn C-Ration ra ăn nhẹ và uống bia cùng với khẩu phần K-Ration.

Họ ban đầu được cung cấp thực đơn rất đơn giản của K-Ration: Kim chi, Myeolchi-bokkeum - Cá cơm khô kho với rong biển xanh, Gochujang (nước sốt ớt đỏ) và tỏi ngâm. Nhưng Đại Hàn đã nhanh chóng phát triển nhiều khẩu phần khác: Jeongol - Thịt heo hầm với kim chi và đậu hủ, Jangjorim - Thịt bò hầm, Kkaennip-jangajji - Lá tía tô muối dưa, Kkongchi tongjorim - Cá thu đao đóng hộp, Ojingeo-bokkeum - Mực luộc với nước tương.

Người Hàn bắt đầu phát triển ngành công nghiệp sản xuất thông qua việc nghiên cứu thực phẩm đóng hộp cho chiến binh.

Người Hàn nhận ra rằng nó không phải chỉ ở trong nước mà là bên ngoài đất nước để trở thành một đất nước giàu mạnh."

Những món ăn chính của 



K-Ration:
- Thịt heo hầm với kimchi và đậu hủ
- Thịt bò hầm nước tương
- Lá tía tô muối dưa
- Cá thu đao đóng hộp
- Mực luộc với nước tương
- Cá cơm khô kho với rong biển
- ...


 (Nguồn: Dân Sài Gòn Xưa)

No comments: